ĐẶT QUẢNG Ở ĐÂY
LIÊN HỆ : 0988.123.126

Làm sao học cách vẽ biểu đồ trong excel trong thời gian nhanh nhất?

admin
03/10/21
1259
0

Thể hiện số liệu thực tiễn bằng biểu đồ có cần thiết không? Câu trả lời là có. Chính vì vậy, công cụ vẽ biểu đồ đã xuất hiện trong các ứng dụng văn phòng. Tuy nhiên, nhiều dân văn phòng lại không hề thành thạo hay thậm chí là biết tới excel có hỗ trợ vẽ biểu đồ. Vì vậy, bài viết sẽ hướng dẫn các bạn làm sao để nắm bắt cách vẽ biểu đồ trong excel với những thao tác đơn giản nhất.

Hướng dẫn cách vẽ biểu đồ trong excel

Để nắm bắt được cách vẽ biểu đồ trong excel hoàn chỉnh, bạn cần phải thông thạo 2 bước cơ bản. Đó là tạo dựng một biểu đồ từ bảng số liệu sẵn có. Sau đó bạn cần chỉnh sửa biểu đồ vừa tạo ra. Và trước hết, để có một biểu đồ hoàn chỉnh, bạn cần phải có sẵn một bảng số liệu ngay trên excel đã.

vẽ biểu đồ trong excel
vẽ biểu đồ trong excel

Bước 1: Chọn vùng dữ liệu

Đầu tiên, bạn cần ấn giữ chuột trái hoặc Ctrl + A để bôi đen toàn bộ bảng số liệu. Sau đó, click chuột vào lệnh Insert ở trên thanh công cụ. Lúc này ở thanh công cụ bên dưới sẽ hiện ra một loạt các lệnh nhỏ hơn, trong đó sẽ có phần Charts (biểu đồ).

LIN HỆ QUẢNG CO TẠI ĐY : 0988 123 126

Tại mục này, bạn sẽ thấy là có các biểu tượng ở trên và đi kèm ở dưới là các từ tiếng Anh như: column, line, pie, bar, area, scatter và other charts. Những biểu tượng có tên đi kèm là những loại biểu đồ phổ biến chúng ta thường sử dụng, tên tiếng Việt của chúng lần lượt là: biểu đồ cột dọc, biểu đồ đường thẳng, biểu đồ tròn, biểu đồ cột ngang, biểu đồ miền, biểu đồ theo hệ tọa độ XY.

vẽ biểu đồ trong excel
vẽ biểu đồ trong excel

Bước 2: Chọn loại biểu đồ

Click chuột vào Other Charts nếu bạn muốn tìm kiếm một loại biểu đồ khác hoặc không thì bạn có thể chọn ngay những loại biểu đồ đã được gợi ý bên cạnh nếu chúng phù hợp với mục đích bạn đang cần. Chọn xong thì bạn ấn OK ở dưới.

vẽ biểu đồ trong excel
vẽ biểu đồ trong excel

Vậy là biểu đồ bạn cần đã hiện ra rồi. Tuy nhiên, thao tác chưa dừng lại ở đây đâu nhé. Vì một biểu đồ hoàn chỉnh thì đâu chỉ có mỗi hình vẽ là xong. Tối thiểu bạn cần phải thêm tên (tiêu đề) cho biểu đồ cùng với chú thích nữa. Bạn sẽ biết được các thao tác này trong phần chỉnh sửa biểu đồ chúng tôi sẽ bật mí tiếp theo đây.

Chỉnh sửa biểu đồ vừa tạo dựng

Chúng ta có trong tay 3 công cụ chính để có thể thực hiện các thao tác chỉnh sửa biểu đồ. Đó là lệnh Design, Layout và Format.

Công cụ Design

Với lệnh Design, bạn có thể chỉnh sửa dạng biểu đồ, cách bố trí trên biểu đồ, màu sắc của biểu đồ cũng như thay đổi các dữ liệu của biểu đồ. Trong đó, để thay đổi số liệu cho biểu đồ, chúng ta chọn lệnh Select Data.

vẽ biểu đồ trong excel
vẽ biểu đồ trong excel

Khi ấn vào lệnh này, màn hình sẽ hiện ra hộp thoại Select Data Source. Lúc này bạn muốn thay đổi kiểu gì thì có thể làm kiểu đó, thêm bớt hoặc sửa số, dữ liệu đều được.

vẽ biểu đồ trong excel
vẽ biểu đồ trong excel

Công cụ Layout

Công cụ Layout giúp bạn có thể chèn thêm các ảnh minh họa, các chú thích, văn bản bổ sung hoặc tiêu đề cho biểu đồ vừa tạo. Trong những công dụng vừa nêu của Layout, việc thêm tiêu đề là quan trọng nhất. Một biểu đồ cơ bản nhất cũng luôn luôn phải có tiêu đề hoàn chỉnh.

Để bổ sung tiêu đề cho biểu đồ, bạn click vào Layout và chọn Chart Title. Tiếp theo, bạn click chuột chọn Above Chart. Lúc này, phía trên biểu đồ sẽ hiện ra dòng chữ “Chart Title”. Việc của bạn là nhập tên biểu đồ mà bạn muốn đặt. Cuối cùng nhấn Enter là xong.

vẽ biểu đồ trong excel
vẽ biểu đồ trong excel

Công cụ Format

Lệnh Format dùng để chỉnh sửa, thay đổi hình dáng chữ và kích thước chi tiết của biểu đồ. Bên cạnh đó, để thay đổi kích thước của biểu đồ một cách nhanh chóng mà không cần quá chi tiết thì bạn có thể thao tác như sau.

Click chuột vào biểu đồ. Sau đó di chuyển con trỏ chuột tới một trong 4 góc đồ thị. Lúc này con trỏ chuột sẽ biến thành mũi tên 2 chiều. Bạn chỉ cần nhấn giữ nguyên vị trí đó rồi kéo ra hoặc kéo vào là đồ thị đã có thể phóng to hoặc thu nhỏ rồi.

vẽ biểu đồ trong excel
vẽ biểu đồ trong excel

Thay đổi vị trí biểu đồ

Ngoài ra, nếu biểu đồ đang nằm ở vị trí mà bạn không mong muốn thì bạn có thể làm các thao tác như sau để di chuyển biểu đồ sang một vị trí khác. Đó là di chuyển con trỏ chuột vào vị trí trống trên biểu đồ. Khi xuất hiện hình 2 mũi tên 2 chiều vuông góc với nhau, bạn click 1 lần và di di chuột là sẽ thấy vị trí của biểu đồ thay đổi theo. Lúc này bạn muốn đặt biểu đồ ở đâu thì tùy thích.

Bài hướng dẫn này có giúp ích bạn thông thạo cách vẽ biểu đồ trong excel hơn không? Hãy thử thực hiện thao tác theo trình tự và sau đó quay lại chia sẻ trải nghiệm của bạn tại đây nhé! Ngoài ra, để làm tốt hơn thì chúng tôi khuyên bạn hãy bỏ ra một ít thời gian trong ngày để luyện tập nhé.

Theo https://www.tuhocexcel.net/

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *