Cách khóa giá trị trong Excel đơn giản chỉ với 1 phím bấm

Không rõ ý định thực sự của bạn là gì khi tìm cách khóa giá trị trong Excel? Có lẽ là việc bạn muốn cố định ô tham chiếu hoặc cố định vùng dữ liệu nào đó trong Excel. Cũng có thể điều bạn đang tìm kiếm thực sự là khóa hoặc mở khóa các khu vực cụ thể của một trang tính để không bị ai khác lỡ tay xóa, thay đổi giá trị của nó. Tất cả đều được Tinvanphong.com hướng dẫn cách khóa giá trị trong Excel ở bài viết này.

Cách khóa giá trị trong Excel đơn giản chỉ với 1 phím bấm
Cách khóa giá trị trong Excel đơn giản chỉ với 1 phím bấm

Khóa giá trị trong Excel

Khóa giá trị trong Excel để hàm giữ nguyên giá trị trong công thức Excel

Khi tạo công thức hay giá trị trong Excel hoặc các chương trình bảng tính khác, đôi khi chúng ta cần một trong những giá trị được đóng băng lại (ví dụ: chúng ta có thể thay đổi nó ở một nơi và có hiệu lực ở mọi nơi mà nó được tham chiếu) nhưng không đổi khi chúng ta sao chép công thức đó qua các hàng hoặc cột. Để làm được điều này chúng ta sẽ sử dụng hàm $ trong Excel.

LIN HỆ QUẢNG CO TẠI ĐY : 0988 123 126

Hàm $ trong Excel là gì? Nó là một kí tự đứng trước tên địa chỉ cột hoặc hàng của ô, giúp khóa giá trị trong Excel tại địa chỉ ô đó lại. Không cho địa chỉ ô tính bị thay đổi khi tham chiếu trong lúc bạn thao tác kéo chuột để sao chép công thức các ô trong một hàng hoặc cột.

1. Cách cố định ô tham chiếu trong Excel

Như đã nêu ví dụ ở trên, khi bạn muốn tham chiếu ô nhất định không thay đổi hoặc muốn giữ một giá trị không đổi, đó là lúc bạn cần phải sử dụng ô tham chiếu tuyệt đối hay còn gọi là cố định ô tham chiếu trong Excel.

Trong ví dụ sau, để giữ tiền phúc lợi không đổi thì hệ số nhân phúc lợi phải không đổi khi kéo chuột sang các ô khác để sao chép công thức. Do đó để cố định giá trị ô tham chiếu không đổi bạn cần thêm dấu $ vào trước địa chỉ ô để khóa giá trị trong Excel của ô tính. Trong ví dụ này là ô E3.

Cố định ô tham chiếu

Cố định ô tham chiếu

Bạn có thể kéo để sao chép công thức sang các ô khác trong cột mà vẫn giữ nguyên giá trị hệ số tiền phúc lợi.

Hàm $ trong Excel Cách khóa giá trị trong Excel đơn giản chỉ với 1 phím bấm
Cách khóa giá trị trong Excel đơn giản chỉ với 1 phím bấm

Hàm $ trong Excel

2. Cách cố định vùng dữ liệu trong Excel bằng hàm tuyệt đối

Trước tiên bạn phải biết vùng dữ liệu trong Excel nó sẽ trông như thế nào. Theo quy chuẩn trong Excel, vùng dữ liệu sẽ được viết theo công thức địa chỉ ô trên cùng bên trái và ô dưới cùng bên phải kèm theo ở giữa 2 ô này là dấu “:“.

Cũng rất đơn giản để có thể cố định vùng dữ liệu bằng cách khóa giá trị trong Excel khi thao tác kéo chọn vùng dữ liệu. Bấm F4 để gắn hàm địa chỉ tuyệt đối không thay đổi cho vùng dữ liệu đó.

Cố định vùng dữ liệu trong Excel

Cố định vùng dữ liệu trong Excel

Khóa giá trị trong Excel để bảo vệ dữ liệu của bạn không bị thay đổi

Trường hợp bạn muốn bảo vệ một số ô dữ liệu hoặc vùng dữ liệu khi tệp Excel được nhiều người xem và thao tác trên chúng.

Làm theo các bước sau để khóa giá trị trong Excel trên trang tính của bạn:

1. Chọn ô hoặc vùng dữ liệu mà bạn muốn khóa.

2. Trên tab Home, trong nhóm Alignment, bấm vào mũi tên nhỏ ở góc bên phải.

Khóa giá trị trong Excel

Khóa giá trị trong Excel

3. Cửa sổ Format Cells (định dạng ô) hiện ra, chọn tab Protection, hãy kích chuột chọn hộp kiểm Locked. Sau đó nhấn OK lưu lại.

Bảo vệ bảng tính

Bảo vệ bảng tính

4. Chuyển sang Review trên thanh công cụ, lựa chọn Protect Sheet để khóa trang tính đang thao tác hiện tại lại.

Bảo vệ trang tính

Bảo vệ trang tính

5. Đặt mật khẩu bảo vệ trong khung Password to unprotect sheet. Sau đó tích chọn khóa các thứ bạn không muốn người khác thay đổi như:

Nhấn OK để tiếp tục.

Khóa dữ liệu

Khóa dữ liệu

6. Một bảng thông báo hiện ra yêu cầu bạn nhập lại mật khẩu một lần nữa. Nhấn OK sao khi hoàn tất.

Hoàn thành bảo vệ dữ liệu

Hoàn thành bảo vệ dữ liệu

Giờ đây khi ai đó hoặc bạn xóa hay thay đổi bất kì giá trị nào trong ô tính đều sẽ có một thông báo hiện lên xác nhận việc ô dữ liệu này đã bị khóa.

Khóa giá trị trong Excel

Cảnh báo khóa giá trị trong Excel

Trên đây là tất cả những gì mà ThuthuatOffice có thể chia sẻ cho bạn đọc cách khóa giá trị trong Excel. Cho dù ý định của bạn là muốn giữ ô tham chiếu cố định (tham chiếu tuyệt đối) hay đặt khóa bảo vệ cho ô tính/ vùng dữ liệu đó khỏi sự thay đổi của người khác. Tất cả đã được giải quyết trong bài viết này!

Ngoài ra, ThuthuatOffice còn hướng dẫn bạn các mẹo trong Excel để giúp hoàn thành báo cáo công việc trình sếp một cách hoàn hảo nhất. Những bài viết  giới thiệu dưới đây có thể hữu ích cho bạn:

Nếu thấy bài viết hữu ích hãy để lại Like & Share ủng hộ ThuthuatOffice đưa tới bạn đọc thêm nhiều bài viết khác. Cảm ơn đã theo dõi.

Excel – theo https://www.tuhocexcel.net/