ĐẶT QUẢNG Ở ĐÂY
LIÊN HỆ : 0988.123.126

Hướng dẫn sử dụng Conditional Formatting-2

Bigcat
23/06/21
1035
0

Hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn cách Hướng dẫn sử dụng Conditional Formatting-2, định dạng theo điều kiện riêng.Trong bài viết trước, mình đã hướng dẫn cách sử dụng Conditional Formatting theo điều kiện có sẵn. Nếu bạn nào chưa xem thì có thể tham khảo đường link mình để cuối bài viết này nhé. Ngoài việc sử dụng các ô trong Excel để viết công thức, chúng ta còn có thể viết công thức trong Conditional Formatting, Data Validation, Pivot Table và Advance Filter. Đây là một tính năng khá thú vị trong Excel, được sử dụng để làm nổi bật các ô tương tự dựa trên một số điều kiện nhất định.

Hướng dẫn sử dụng Conditional Formatting- 2

1.Hướng dẫn cách sử dụng, Conditional Formating theo điều kiện riêng.

Định dạng có điều kiện, thay đổi hình thức của các ô trên cơ sở các điều kiện mà bạn chỉ định. Nếu các điều kiện là đúng, phạm vi ô được định dạng; nếu các điều kiện là sai, phạm vi ô không được định dạng. Có nhiều điều kiện tích hợp và bạn cũng có thể tạo điều kiện của riêng mình, bao gồm bằng cách sử dụng công thức đánh giá đúng hoặc sai.

LIN HỆ QUẢNG CO TẠI ĐY : 0988 123 126

Sau đây, mình sẽ lấy các ví dụ để các bạn hiểu rõ hơn nhé.

2.Các ví dụ

Ví dụ 1:

Nếu bạn làm việc với nhiều dữ liệu và phép tính số trong Excel, bạn sẽ biết tầm quan trọng của việc xác định và xử lý các ô có lỗi hoặc trống. Nếu các ô này được sử dụng trong các tính toán tiếp theo, nó có thể dẫn đến kết quả sai lầm.

Conditional Formatting trong Excel có thể giúp bạn nhanh chóng xác định và tô sáng các ô có lỗi hoặc trống. Giả sử chúng ta có một bảng dữ liệu như hình dưới đây:

Hướng dẫn sử dụng Conditional Formatting-2
Hướng dẫn sử dụng Conditional Formatting-2

Bảng dữ liệu này có một ô trống (C8) và lỗi (C4 và C6). Dưới đây là các bước để tô sáng các ô trống hoặc có lỗi trong đó:

  • Chọn cột dữ liệu mà bạn muốn tô sáng.
  • Trên thanh Ribbon chọn Home –> Conditional Formatting –> New Rule.
Hướng dẫn sử dụng Conditional Formatting-2
Hướng dẫn sử dụng Conditional Formatting-2
  • Trong hộp thoại New Formatting Rule, hãy chọn công thức để xác định ô cần định dạng.
  • Nhập công thức sau vào trường trong phần “Edit the Rule Description”
    =OR(ISBLANK(A1),ISERROR(A1))

Công thức trên kiểm tra tất cả, các ô cho hai điều kiện, cho dù nó có trống hay không và liệu nó có lỗi hay không. Nếu bất kỳ điều kiện nào là TRUE, nó trả về TRUE.

Cài đặt định dạng mà bạn muốn áp dụng, cho các ô trống hoặc có lỗi. Để thực hiện việc này, nhấp vào nút Format. Nó sẽ mở hộp thoại ‘Format Cells’, nơi bạn có thể chỉ định định dạng.

Hướng dẫn sử dụng Conditional Formatting-2
Hướng dẫn sử dụng Conditional Formatting-2

Sau đó, nhấn Ok, chúng ta sẽ ngay lập tức làm nổi bật tất cả các ô trống hoặc có lỗi trong đó.

Hướng dẫn sử dụng Conditional Formatting-2
Hướng dẫn sử dụng Conditional Formatting-2

Ví dụ 2:

Nếu bạn muốn định dạng bảng Excel của bạn dựa trên 2 hoặc nhiều điều kiện, thì hãy sử dụng hàm =AND và = OR:

Điều kiện Công thức Miêu tả  
Nếu cả hai điều kiện đều được đáp ứng =AND($B2<$C2, $C2<$D2) Định dạng các ô nếu giá trị trong cột B nhỏ hơn cột C,  nếu giá trị trong cột C nhỏ hơn trong cột D.
Nếu một trong các điều kiện được đáp ứng =OR($B2<$C2, $C2<$D2) Định dạng các ô nếu giá trị trong cột B nhỏ hơn cột C, hoặc nếu giá trị trong cột C nhỏ hơn trong cột D.

Trong hình dưới đây, chúng ta sử dụng công thức =AND($C2>0, $D2=”Worldwide”) để thay đổi màu nền của các hàng nếu số lượng hàng tồn kho (Cột C) lớn hơn 0 và nếu sản phẩm được vận chuyển trên toàn thế giới [Worldwide] (Cột D). Hãy lưu ý rằng công thức này hoạt động với các giá trị văn bản cũng như với các con số.

Hướng dẫn sử dụng Conditional Formatting-2
Hướng dẫn sử dụng Conditional Formatting-2

Đây là những công thức định dạng có điều kiện cơ bản bạn sử dụng trong Excel.

Ví dụ 3

Làm nổi bật một giá trị gần nhất với giá trị nhất định, nhưng không khớp hoàn toàn

Trong trường hợp bạn không muốn làm nổi bật một kết hợp chính xác, bạn cần một công thức mảng khác nhau sẽ tìm giá trị gần nhất nhưng bỏ qua kết hợp chính xác.

Ví dụ: công thức mảng sau tìm giá trị gần với 0 nhất trong phạm vi được chỉ định, nhưng bỏ qua các giá trị không, nếu có:

=MIN(ABS(B3:C13-(0))+(10^0*(B3:C13=0)))

Hãy nhớ nhấn Ctrl + Shift + Enter sau khi bạn gõ xong công thức mảng.

Công thức định dạng có điều kiện giống như trong ví dụ trên:

=OR(B3=0-$C$2,B3=0+$C$2)

Tuy nhiên, vì công thức mảng của chúng ta trong ô C2 bỏ qua kết hợp chính xác, quy tắc định dạng có điều kiện sẽ bỏ qua các giá trị không và làm nổi bật giá trị 0.003 là kết hợp gần nhất.

Hướng dẫn sử dụng Conditional Formatting-2
Hướng dẫn sử dụng Conditional Formatting-2

Nếu bạn muốn tìm giá trị gần nhất, với một số khác trong bảng tính Excel của bạn, chỉ cần thay thế “0” bằng số bạn muốn cả trong mảng và các công thức định dạng có điều kiện.

Qua các ví dụ trên, chúng ta đã hiểu thêm về Conditional Formatting theo định dạng riêng. Hy vọng, các bạn sẽ áp dụng thành công trong công việc cũng như học tập của mình.

Tham khảo thêm các bài viết sau.

Hướng dẫn sử dụng Conditional Formatting

Bài 20: Hàm NGÀY THÁNG trong Excel 2019 Phần 2

Bài 18: Hàm LOGIC trong Excel (AND, OR, XOR, NOT) Excel 2019

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *