ĐẶT QUẢNG Ở ĐÂY
LIÊN HỆ : 0988.123.126

Bài 06: Định dạng Tab trong Word 2019

Anh Đông
06/07/21
1495
0

Trong khi soạn thảo văn bản, đặc biệt là soạn thảo các biểu mẫu để người khác điền vào ta thường sử dụng Tab để giãn cách văn bản. Trong bài chia sẻ ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các các chi tiết cách để thiết lập và sử dụng Tab trong Word 2019.

Bài 06: Định dạng Tab trong Word 2019

Mẫu văn bản thường sử dụng Tab

Bài 06: Định dạng Tab trong Word 2019
Bài 06: Định dạng Tab trong Word 2019
Bài viết tương đối dài và khá chi tiết, vì vậy chúng tôi khuyên bạn lên đọc chậm và thực hành ngay trên Word của mình thông qua các ví dụ cụ thể để có thể tiếp thu được kiến thức đáng nhớ này.

Trong hình ảnh trên, các đoạn có dấu … được tạo ra bằng Tab mà không phải gõ liên tiếp các dấu chấm (chúng tôi không khuyến khích cách này). Việc sử dụng Tab sẽ linh hoạt hơn khi chúng ta có thể dễ dàng thay đổi vị trí, canh chỉnh hay kiểu kí tự dẫn (ở đây là dấu chấm) của Tab.

Khi chúng ta nhấn phím Tab trên bàn phím, mặc định sẽ cách văn bản ra 1 đoạn (thường là 1.27cm và có thể thay đổi được). Để định dạng Tab theo ý mình, bạn có thể sử dụng thanh thước (Ruler) hoặc sử dụng hộp thoại Tabs.

LIN HỆ QUẢNG CO TẠI ĐY : 0988 123 126

Bật thanh thước (Ruller)

Để bật thanh thước ta vào Menu Tab View Sau đó tick chọn vào Ruller (trong nhóm (group) Show)

bat-thanh-thuoc-tab Định dạng Tab trong Word
Định dạng Tab trong Word

Phân loại Tab

thuc-tab-cac-loai Định dạng Tab trong Word
Định dạng Tab trong Word
Số hiệu Tab Loại Tab (hình ảnh) Ý Nghĩa
1 Dùng nút này để chuyển đổi giữa các loại Tab. Sau khi chọn loại Tab ở đây, bạn chỉ việc nhấn chuột vào thanh thước để thêm Tab vào vị trí mình muốn.
2
tab-canh-trai
Tab canh trái Văn bản được canh dòng từ trái sang phải tính từ vị trí Tab.
3
tab-canh-giua
Tab canh giữa Văn bản được canh giữa hai bên vị trí Tab.
4
tab-phai
Tab canh phải Văn bản được canh từ phải sang trái tính từ vị trí Tab.
5
tab-so-thap-phan
Tab canh theo dấu chấm thập phân Văn bản không được canh chỉnh bằng Tab này. Thay vào đó, Tab Bar đóng vai trò là một đường dọc (màu đen) kẻ theo vị trí Tab. Khi bạn gõ văn bản tới đâu thì đường màu đen chạy đến đó.
6
tab-thanh-thang
Tab canh theo thanh thẳng Tab Văn bản không được canh chỉnh bằng Tab này. Thay vào đó, Tab Bar đóng vai trò là một đường dọc (màu đen) kẻ theo vị trí Tab. Khi bạn gõ văn bản tới đâu thì đường màu đen chạy đến đó.
7
tab-thut-dong
Thụt dòng đầu tiên (First Line Indent) Loại Tab này cho phép bạn thụt dòng 1 khoảng cách ở dòng đầu tiên của một đoạn văn bản.
8
tab-thut-le
Thụt lề đoạn văn (Hanging Indent) Ngược với loại Tab Thụt dòng đầu tiền, Tab này giúp bạn trừ dòng đầu tiên ra, còn lại thụt tất cả các dòng tiếp theo trong đoạn văn.

Cách đặt và xóa vị trí Tab

Để đặt Tab, bạn chọn loại Tab cần dùng ở ô vuông vị trí (1) góc trái ngang với thanh thước, sau đó chọn vị trí cần đặt Tab trên thanh thước, click chuột vào là xong. Bạn có thể đặt một vài Tab tùy ý, tuy nhiên lưu ý không nên đặt quá nhiều Tab.

cach-dat-tab Định dạng Tab trong Word
Định dạng Tab trong Word

Trong quá trình đặt Tab, chắc chắn bạn sẽ có đôi lần đặt sai loại Tab hoặc thừa Tab, khi đó, bạn có thể xóa Tab không dùng đi. Để xóa Tab, bạn chọn Tab cần xóa trên thanh thước, giữ chuột, rê ra khoảng trắng dưới thanh thước sau đó, thả ra. Nếu cách này quá khó, chọn Tab cần xóa, sau đó nhấn phím Delete trên bàn phím là xong!

cach-xoa-tab-da-dat
Định dạng Tab trong Word

Tab trái

Tab trái là Tab canh chỉnh đoạn văn từ bên trái sang phải, mặc định cách viết tiếng Việt là Tab trái, vì chúng ta viết chữ từ trái sang phải chứ không phải từ phải sang trái như các nước Ả Rập.

Đoạn văn bản dưới đây có Tab đầu tiên là Tab trái.

tab-duoc-canh-trai-mau
Định dạng Tab trong Word

Tuy nhiên, trong hình trên đây là Tab trái mặc định, do đó, bạn không cần phải đặt vị trí Tab trái. Đây là điểm lưu ý đầu tiên về Tab trái mà các bạn mới tiếp cận về tab hay hiểu sai.

Sau đây ta cùng xét ví dụ sau canh Tab cho đoạn văn bản sau:

vi-du-tab-trai
Định dạng Tab trong Word

Theo ví dụ ở trên, các bạn phải phân biệt được vị trí Tab. Để làm được như ví dụ các bạn cần sử dụng Tab trái: Tab trái số 1 và Tab trái số 2. Tab trái 2 có thể thay thế bằng Tab phải vì chúng ta chưa xác định rõ văn bản sẽ được trình bày như thế nào.

Bạn đặt vị trí Tab trái ở hai vị trí như trong hình. Để có dấu ba chấm như trong ví dụ, bạn chọn vào Tab số 2, click đôi chuột, khi đó cửa sổ Tabs sẽ xuất hiện. Vì sao chọn Tab số 2, vì Tab số 2 là Tab cuối cùng và để có dấu ba chấm tính từ Tab 1 đến Tab 2, bạn chỉ cần thiết lập ở Tab 2 là đủ.

hd-vi-du-tab-trai Định dạng Tab trong Word
Định dạng Tab trong Word

Trong cửa sổ Tabs, bạn click chọn vị trí Tab 2 (vị trí cuối cùng), sau đó trong group Leader các bạn chọn nét ba chấm, nhấn Set và nhấn OK. Vậy là xong vị trí đặt tên Tab.

Lưu ý: đối với khoảng các Tab ngắn và số lượng ít thì bạn vẫn có thể dùng dấu chấm trên bàn phím để tạo dòng chấm chấm. Tuy nhiên, nếu khoảng cách Tab nhiều và số lượng dòng thực hiện Tab nhiều, nếu bạn sử dụng quá nhiều dấu chấm bạn sẽ mất thời gian và được xem là cách làm Word THIẾU CHUYÊN NGHIỆP.

Quay trở lại Word, bạn gõ “Họ và tên:”, sau đó nhấn Tab gõ “Ngày Sinh:”, nhấn Tab, nhấn Enter xuống dòng lặp lại bước trên cho các dòng còn lại. Sau khi thực hiện xong đoạn văn, nếu bạn qua phần mới thì bạn phải xóa Tab đi.

Dưới đây là quá trình chi tiết bằng ảnh động giúp bạn theo dõi các thao tác chi tiết hơn

hd-tab-trai-chi-tiet
Định dạng Tab trong Word

Tab phải

Ngược với Tab trái, Tab phải giúp bạn canh chỉnh đoạn văn từ bên phải sang, theo cách viết tiếng Ả Rập. Để canh phải một đoạn văn, bạn bôi đen đoạn văn đó, sau đó nhấn Ctrl + R hoặc nút canh phải ở Menu Tab Home.

vi-du-tab-phai-1Định dạng Tab trong Word
Định dạng Tab trong Word

Tuy nhiên, ngoài cách trên, bạn có thể canh chỉnh bằng Tab phải chi tiết hơn. Chúng ta cùng xét ví dụ sau:

vi-du-tab-phai-2 Định dạng Tab trong Word
Định dạng Tab trong Word

Trong ví dụ trên, bạn thấy chúng ta sử dụng 2 Tab đó là Tab trái 1 và Tab phải 2. Nếu bạn để ý, lúc này Tab phải 2 sẽ có nội dung văn chữ từ bên phải đổ về. Để tạo dấu ba chấm từ Tab trái 1 đến Tab phải 2, bạn cũng rê chuột lên Tab phải 2, nhấn đôi chuột để xuất hiện cửa sổ Tabs.

thiet-lap-tab-phai Định dạng Tab trong Word
Định dạng Tab trong Word

Trong cửa sổ Tab, vị trí Tab phải 2 (16cm) bạn có thể chọn và gõ để chính xác, trong group Alignment bạn chắc chắn đnag ở Right (tab Phải) sau đó trong group Leader các bạn chọn nét ba chấm, nhấn Set và nhấn OK. Vậy là xong

Dưới đây là quá trình chi tiết bằng ảnh động giúp bạn sử dụng tab phải như thế nào:

hd-chi-tiet-tab-phai Định dạng Tab trong Word
Định dạng Tab trong Word

Tab giữa

Tab giữa dùng để canh giữa đoạn văn bản, thông thường ở Quốc Hiệu các văn bản hành chính nhà nước.

Để canh giữa một đoạn văn bản bất kỳ, bạn bôi đen đoạn văn bản, sau đó nhấn phím tắt Ctrl + E hoặc chức năng canh giữa ở thanh công cụ Paragraph trong Menu Tab Home.

tab-giua Định dạng Tab trong Word
Định dạng Tab trong Word

Ví dụ sử dụng Tab giữa trong mẫu sau:

chi-tiet-tab-giua Định dạng Tab trong Word
Định dạng Tab trong Word

Trong ví dụ, bạn thấy có 1 Tab giữa, khi sử dụng Tab này thì nội dung ở dưới canh giữa hai bên (dạt đều 2 bên) theo vị trí Tab giữa. với tab giữa bạn có thể không cần đặt tab Trái mà cở thể đặt Tab giữa luôn, dưới đây là chi tiết cách để sử dụng tab giữa

hd-chi-tiet-tab-giua Định dạng Tab trong Word
Định dạng Tab trong Word

Tab thập phân (Tab canh theo dấu chấm thập phân)

Tab thập phân (Decimal Tab) hay còn gọi là Tab chấm là loại Tab cho phép bạn viết chữ dạt ra 2 phía trái hoặc phải cách nhau 1 khoảng trống nhỏ. Chúng ta hãy cùng xét đến ví dụ như sau.

Tab thập phân, dùng để sắp xếp các số thập phân thẳng hàng với nhau

tab-thap-phan Định dạng Tab trong Word
Định dạng Tab trong Word

Trong ví dụ trên, bạn thấy Tab thập phân đặt ở vị trí 6cm, khi gõ nội dung “bên trái”, bạn nhấn Tab thì nội dung sẽ chuyển đến bên phải để gõ dòng chữ “nội dung bên phải”. Nếu bạn thực hiện trên Word bạn để ý hai bên dạt về 2 phía trái, phải lấy vị trí Tab làm trung tâm (đường kẻ màu vàng).

Tab Bar (Tab canh theo thanh thẳng Tab)

Tab Bar (hay còn gọi là Tab Thanh) là một loại Tab không căn chỉnh văn bản mà chỉ tạo một đường dọc theo văn bản khi bạn gõ hoặc xuống dòng.

tab-bar-tab-thanh-thang Định dạng Tab trong Word
Định dạng Tab trong Word

Trong hình trên, bạn để ý thanh dọc màu đen tự động đi theo nội dung văn bản khi xuống dòng. Tab Thanh giúp người dùng có thể canh nội dung 1 bên theo đúng vạch đen.

Tab thụt dòng đầu tiên (First Line Indent) và Tab thụt lề đoạn văn bản (Hanging Indent)

Đây là 2 loại Tab đơn giản nhất mà bạn có thể hiểu ngay khi bắt đầu học soạn thảo văn bản với Word. Tab thụt dòng đầu tiên giúp bạn thụt 1 khoảng cách Tab để trình bày đoạn văn đẹp hơn. Tab thụt đoạn văn (Tab treo) giúp bạn tụt đoạn văn 1 khoảng Tab trong khi dòng đầu tiên không thụt. Bạn có thể xem ví dụ sau.

tab-first-line-hanging-indent
Định dạng Tab trong Word

Trong ví dụ, bạn có thể thấy đoạn đầu là Tab thụt dòng đầu tiên, còn đoạn sau là dạng Tab thụt đoạn văn bản trừ dòng đầu tiên (bạn có thể đặt con trỏ chuột ở dòng 2, 3 hay dòng cuối của đoạn văn).

Tổng Kết

Bài viết đã trình bày cho bạn các loại Tab cũng như cách sử dụng trong thực tế khi soạn thảo văn bản Word. Để trở thành người dùng chuyên nghiệp bạn cần nắm vững cũng như sử dụng thành thạo các loại tab đặc biệt là tab trái và tab phải để giúp công việc của bạn trở lên dễ dàng hơn

Theo : https://www.tuhocexcel.net/

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *