Cách đưa Mathtype vào Word 2010 và cách sử dụng cơ bản

Cách đưa Mathtype vào Word 2010, cách chèn ký tự toán học trong Word 2010, cách dùng Mathtype cơ bản trong Word 2010. 

cach dua mathtype vao word 2010 1Cách chèn ký tự toán học trong Word 2010

Trước khi nói rõ về Mathtype cũng như cách đưa Mathtype vào Word 2010 để soạn thảo các văn bản liên quan đến toán học, hãy cùng tìm hiểu về các công cụ đang sẵn có trong Word cho vấn đề này. Vì thực chất nếu yêu cầu soạn thảo tài liệu của bạn không cần những ký tự quá đặc biệt, thì các tính năng được tích hợp sẵn trong Word này là đủ để bạn dùng rồi.

LIN HỆ QUẢNG CO TẠI ĐY : 0988 123 126

Sử dụng Equation

Công cụ sẵn có này cho phép bạn dễ dàng chèn ký tự toán học vào văn bản Word 2010 đang soạn thảo.

Hướng dẫn cách sử dụng công cụ:

Bước 1: Mở file Word cần chèn ký tự toán học => bấm chọn tab Insert trên thanh công cụ => tìm đến tab Equation và bấm chọn mũi tên nằm phía bên phải Equation và lựa chọn những công thức toán học bạn cần dùng. 

cach dua mathtype vao word 2010 2Bước 2: Sau khi bấm chọn công thức, bạn sẽ thấy nó xuất hiện trong vùng soạn thảo văn bản của Word. Lúc này hãy điền lại các thông tin để hoàn thiện công thức toán học này với những ký tự toán học sẵn có trong tab Design trên thanh công cụ.

cach dua mathtype vao word 2010 3Trong trường hợp các công thức toán học mà bạn cần không nằm trong danh sách các mẫu sẵn có, hãy bấm vào tab Insert trên thanh công cụ => tìm đến Equation => bấm chọn trực tiếp vào nó (không bấm chọn vào dấu mũi tên như hướng dẫn ở trên) => sử dụng các ký tự và công cụ chèn nằm trong tab Design để tự thiết kế ra công thức riêng mình cần. 

cach dua mathtype vao word 2010 4Sử dụng Ink Equation

Ngoài Equation, bạn cũng có thể chèn ký tự toán học vào Word bằng Ink Equation. 

Hướng dẫn cách sử dụng công cụ:

Bước 1: Mở file Word cần chèn ký tự toán học => bấm chọn tab Insert trên thanh công cụ => tìm đến tab Equation và bấm chọn mũi tên phía bên phải để làm xuất hiện cửa sổ mới => bấm chọn vào Ink Equation.

cach dua mathtype vao word 2010 5Bước 2: Sử dụng con trỏ chuột để tự vẽ ra các công thức mà mình cần => bấm chọn vào Insert, sau đó bạn sẽ thấy công thức đã xuất hiện trong văn bản đang soạn thảo mà không cần nhiều thao tác làm phức tạp như cách bên trên.

cach dua mathtype vao word 2010 6Cách đưa Mathtype vào Word 2010

Mathtype là phần mềm của bên thứ 3, do đó để sử dụng được bạn cần thực hiện tải nó về máy tính và cài đặt vào Word. Vì đây là phần mềm có bản quyền nên bạn cần chắc chắn mình đã truy cập vào và mua bản quyền trước khi sử dụng nhé.

Dưới đây là hướng dẫn cách đưa Mathtype vào Word 2010:

Bước 1: Trước hết, hãy truy cập vào website của Mathtype và tải phần mềm này về máy tính bằng cách bấm vào đường link dưới đây:

Link download Mathtype cho máy tính của bạn

Bước 2: Sau khi đã tiến hành mua bản quyền và tải Mathtype về máy tính, hãy thực hiện việc cài đặt bằng cách bấm chuột phải chọn Run as Administrator.

cach dua mathtype vao word 2010 7Bước 3: Bấm chọn OK để tiến hành cài Mathtype cho Word.

cach dua mathtype vao word 2010 8Sau khi phần cài đặt được hoàn tất, trình Cài đặt sẽ tự động biến mất và kết thúc quá trình cài đặt. Giờ đây khi bạn vào lại Word, hãy nhìn lên thanh công cụ và bạn sẽ thấy tab MathType đã được thêm vào đó. Điều này có nghĩa rằng bạn đã thực hiện cài đặt phần mềm thành công.

cach dua mathtype vao word 2010 9Sau khi mở file Word lên, bạn có thể bấm chọn vào tab MathType. Khi đó bạn sẽ thấy xuất hiện một thông báo về bản quyền => bấm chọn vào Start a 30-day trial period để dùng thử. Hoặc nếu đã mua bản quyền từ trước đó, hãy bấm chọn vào Enter a product key để nhập mã bản quyền mình đã mua.

cach dua mathtype vao word 2010 10 Tiến hành điền đầy đủ các thông tin dưới đây:

Name: Tên

Email address: Địa chỉ hộp thư email

Product key: Mã bản quyền bạn đã mua

Cuối cùng chỉ cần click vào 2 mục như trong hình dưới đây và bấm chọn Active để kích hoạt bản quyền cho phần mềm là xong.

cach dua mathtype vao word 2010 11Cách dùng Mathtype cơ bản trong Word 2010

Sau khi thực hiện thành công cách đưa Mathtype vào Word 2010, hãy cùng xem làm sao để sử dụng được nó.

Vì phần mềm này có kha khá các tính năng cũng như công cụ thuộc về Toán học tương đối phức tạp, do vậy dưới đây chúng mình sẽ chỉ hướng dẫn bạn cách sử dụng cơ bản nhất của MathType trong Word mà thôi. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn, bạn hãy dành nhiều thời gian để khám phá dần nhé. Các công cụ đó đều rất hữu ích cho công việc nếu bạn biết cách sử dụng đấy.

Trước hết, hãy chú ý các phần trong tab MathType sau đây:

Insert Equation: là nơi chứa các lệnh cho phép chèn các công thức và phương trình toán học trong Word.

Symbols: là nơi chứa các công cụ giúp chèn ký hiệu.

Equation Numbers: là nơi giúp định dạng lại các cách đánh số trong công thức cũng như tham chiếu lại các công thức đã đánh số.

Format: là nơi cho phép bạn định dạng lại các công thức toán học trong Word.

Publish: là nơi cho phép bạn xuất bản các công thức toán học đã định dạng của MathType.

cach dua mathtype vao word 2010 12Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu về cách sử dụng MathType một cách cơ bản nhất:

Bước 1: Mở file Word cần chèn công thức và ký hiệu toán học => bấm chọn tab Mathtype trên thanh công cụ => chọn Inline.

cach dua mathtype vao word 2010 13Bước 2: Tiếp theo bạn sẽ nhìn thấy một cửa sổ soạn thảo mới hiện ra. Đây là nơi đây chứa rất nhiều các ký hiệu giúp tạo thành một công thức toán học hoàn chỉnh. Việc của bạn bây giờ là lựa chọn và điền thông tin để hoàn thành công thức mình cần.

cach dua mathtype vao word 2010 14Bước 3: Cuối cùng sau khi hoàn thành xong các công thức toán học cần thiết, hãy bôi đen rồi copy nó => thực hiện dán nó vào văn bản Word là xong. 

cach dua mathtype vao word 2010 15Như vậy là trong bài viết trên, chúng ta đã cùng đi tìm hiểu cách đưa Mathtype vào Word 2010 cũng như cách sử dụng phần mềm này. Nếu cần thường xuyên soạn thảo các văn bản toán học, đừng ngại dành ra chút thời gian để nghiên cứu thêm về cách dùng Mathtype. Nó thực sự rất hữu ích cho công việc của bạn đấy. Cuối cùng, để liên tục cập nhật thêm các kiến thức tin học văn phòng thú vị khác, đừng quên bấm theo dõi trang ngay bạn nhé. 

Microsoft Office –