Tạo mục lục trong Word 2010 bằng cách thủ công và tự động

Tạo mục lục trong Word 2010, chỉnh sửa mục lục trong Word 2010.

Tạo mục lục trong Word 2010 bằng cách thủ công và tự động
Tạo mục lục trong Word 2010 bằng cách thủ công và tự động

Tạo mục lục trong Word 2010

Mục lúc được xem như một ảnh chụp nhanh các tiêu đề lớn nhỏ kèm theo số trang tương ứng trong tài liệu Word. Nó giúp bạn dễ dàng nắm được sơ bộ về những nội dung chính trong tài liệu cũng như dễ dàng tra cứu, tìm kiếm thông tin nhờ vào số trang. Dưới đây, chúng mình sẽ giới thiệu đến bạn cách tạo mục lục trong Word 2010 cả theo cách thủ công và tự động để bạn nắm được nhé.

LIN HỆ QUẢNG CO TẠI ĐY : 0988 123 126

Tạo mục lục trong Word 2010 bằng cách thủ công

Mục lục trong Word vốn được đặt ở đầu tài liệu. Để tạo phần này, bạn chỉ cần đưa con trỏ chuột đến vị trí đầu trang, sau đó viết từ dòng tiêu đề bạn đã trình bày trong tài liệu kèm theo số trang tương ứng với tiêu đề đó.

Ngoài ra bạn cũng có thể trình bày mục lục theo kiểu phân cấp. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

  1.     Nhập vào tất cả những dòng tiêu đề, đề mục mà bạn cần thể hiện trong phần mục lục
  2.     Bấm tab Home trên thanh công cụ và chọn Mutilevel List.
  3.     Giờ thì bạn đã sắp xếp được mục lục theo kiểu danh sách phân cấp như mong muốn.

tao muc luc trong word 2010 2

Tạo mục lục trong Word 2010 bằng cách tự động

Để tạo mục lục tự động cho tài liệu Word, trước hết hãy mở file ra và thực hiện thiết lập các tiêu đề cho từng phần nội dung bạn đã tạo trong tài liệu. Hãy đảm bảo bạn thực hiện thao tác này một cách cẩn thận vì nó quyết định đến tính chính xác của mục lục. Bạn có thể thực hiện theo các bước như dưới đây:

Bước 1: Để đánh dấu các tiêu đề bạn đang cần tạo, hãy kích chuột để đưa con trỏ chuột gõ văn bản tại chính dòng chữ đó.

tao muc luc trong word 2010 3Bước 2: Bấm vào tab Home trên thanh công cụ Word => chọn AaBbCc Heading 1 tương tự như hình dưới đây để tạo tiêu đề. Trường hợp trong đoạn văn bản đó có cả những tiêu đề con, hãy bấm chọn Heading 2, Heading 3 tùy vào nhu cầu của bạn.

tao muc luc trong word 2010 4Bước 3: Đối với các đề mục khác, bạn cũng làm tương tự như bước 1 và bước 2 ở trên. Lặp lại cho đến hết tài liệu.

Bước 4: Đặt con trỏ chuột tại vị trí mà bạn cần tạo mục lục tự động trong Word 2010 (thường là đặt ở trang đầu tiên để dễ sử dụng).

tao muc luc trong word 2010 5Bước 5: Mở mục References và bấm chọn Table of Contents. Cuối cùng, hãy chọn một loại mục lục bạn muốn áp dụng là hoàn thành.

tao muc luc trong word 2010 6Sau khi thực hiện tất cả 5 bước bên trên, bạn sẽ nhận được kết quả là một mục lục tương tự như trong hình dưới đây. 

tao muc luc trong word 2010 7Ngoài ra, nếu có nhu cầu muốn chỉnh sửa lại mục lục để trông bắt mắt và chuyên nghiệp hơn, bạn có thể tận dụng một số tính năng trong Word để tinh chỉnh lại hoặc trang trí mục lục mình đã tạo. Chúng mình sẽ nói kỹ hơn phần này ngay bây giờ.

Chỉnh sửa mục lục trong Word 2010

Mặc dù đã hoàn việc tạo mục lục trong Word 2010, bạn vẫn có thể chỉnh sửa lại nó bất cứ lúc nào bằng cách bấm chuột phải vào mục lục đã tạo và chọn  “Update Field…”. Cần chú ý rằng khi mục lục nằm trong tài liệu, mỗi khi bạn nhấp chuột vào nó thì nó sẽ chuyển sang màu xám. Điều này thể hiện rằng nó đang lấy thông tin từ một nơi khác.

Thay đổi bố cục mục lục 

Nếu muốn điều chỉnh lại bố cục mục lục cho đẹp mắt hơn, bạn chỉ cần mở References => Table of Contents => Custom Table of Contents.

tao muc luc trong word 2010 8Khi thấy hộp thoại Table of Contents hiện ra, hãy thực hiện các thay đổi bạn cần. Chú ý là bạn có thể xem trước kết quả mục lục ở cả dạng web và dạng in. Hãy căn cứ vào bản xem trước này để điều chỉnh dần dần cho đến khi vừa ý. 

tao muc luc trong word 2010 9

tao muc luc trong word 2010 10

tao muc luc trong word 2010 11

Chú ý rằng các Levels của tiêu đề trong trường hợp này chính là đề cập đến cấp độ tiêu đề. Bạn có thể đặt tiêu đề 1 cho các tiêu đề chính lớn nhất, sau đó đặt tiêu đề 2 cho các tiểu mục nhỏ hơn của các tiêu đề đó. Ngoài ra bạn vẫn có thể đặt nhiều cấp phụ nhỏ hơn nữa. Vì cách này là làm tự động nên bạn cần thiết lập cấp bậc cho thật chính xác.

Cuối cùng bấm vào OK để áp dụng các thiết lập bạn vừa thực hiện cho phần mục lục. 

Căn phải mục lục được tạo thủ công

Bạn có toàn quyền quyết định khoảng cách nối giữa mục lục và số trang sẽ hiển thị dòng kẻ ngang, dấu chấm hay các ký tự khác. Đương nhiên nếu muốn bạn cũng có thể để trống phần này.

tao muc luc trong word 2010 12

  1. Đầu tiên hãy nhập văn bản của bạn và trên thước ngang, hãy đặt vào các tab của bạn.
  2. Bấm chọn PAGE LAYOUT.
  3. Bấm vào hình mũi tên nhỏ ở cuối phần Paragraph. Khi đó một cửa sổ mới sẽ hiện ra với nhiều tùy chọn. 

tao muc luc trong word 2010 13

  1. Bấm vào nút Tab… =>  chọn các ký tự bạn muốn thêm ở mục Leader (đó có thể là các đường chấm hoặc đường gạch ngang). Nớ đặt vị trí Tab là 15.5 cm để đảm bảo nó nằm ở gần phía cuối và sát với dòng thụt lề của trang nhé.

tao muc luc trong word 2010 14Cuối cùng bấm OK để tiến hành áp dụng. Như vậy nếu bạn muốn áp dụng những dòng đặc biệt này vào phần mục lục thủ công, bạn chỉ cần nhấn phím Tab trên bàn phím là được.

Vậy là trong bài viết trên, chúng mình đã giới thiệu đến bạn hai cách tạo mục lục trong Word 2010 cũng như cách chỉnh sửa mục lục sao cho đẹp mắt hơn. Hy vọng rằng những kiến thức này hữu ích với bạn. Cuối cùng, để liên tục cập nhật thêm nhiều thủ thuật tin học văn phòng thú vị khác, đừng quên bấm theo dõi trang ngay bạn nhé!

 

Microsoft Office –