ĐẶT QUẢNG Ở ĐÂY
LIÊN HỆ : 0988.123.126

Giới thiệu tổng quan về VBA trong excel

Bigcat
07/07/21
1467
0

Trong bài viết này, Tinvanphong.com sẽ giới thiệu về VBA trong excel đến các bạn độc giả. Ngôn ngữ lập trình, là là hệ thống những câu từ hoặc ký hiệu trung gian do con người viết ra, nhằm “ra lệnh” cho máy tính làm điều mình muốn. Hiện nay, có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau: pascal, Fox, VB, C++,…Chúng ta, sẽ theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về VBA.

Giới thiệu tổng quan về VBA trong excel

Giới thiệu tổng quan về VBA trong excel
Giới thiệu tổng quan về VBA trong excel

1.Định nghĩa VBA trong excel là gì?

Visual Basic for Applications (VBA) trong Excel, là một ngôn ngữ lập trình tích hợp mạnh mẽ và tinh vi cho phép bạn viết các chức năng hoặc lệnh của riêng mình trong bảng tính Excel. Các chức năng hoặc lệnh tùy chỉnh này, có thể giúp giảm bớt nhiệm vụ của bạn và do đó bằng cách sử dụng Excel VBA, bạn có thể thực hiện hầu hết mọi điều có thể tưởng tượng trong Excel. Giống như hàm excel, thì trong VBA ta cũng có những sự kiện (event), action, hàm, các toán tử… bằng cách kết hợp các yếu tố trên, excel sẽ hiểu ta muốn làm gì.

LIN HỆ QUẢNG CO TẠI ĐY : 0988 123 126

2.Tại sao việc học VBA trong excel lại quan trọng như vậy?

Khi bạn làm quen với Excel, bạn sẽ nhận thấy rằng mặc dù Excel cung cấp cho bạn số lượng lớn công cụ, nhưng nó vẫn không có mọi thứ bạn cần để thực hiện các tác vụ hàng ngày của mình. Các tác vụ như vậy có thể bao gồm tạo các chức năng tùy chỉnh, hướng dẫn lặp đi lặp lại, tự động hóa các tác vụ, v.v.

Do đó Microsoft đã cung cấp VBA ,cho phép người dùng viết các phương pháp hoặc lệnh của riêng họ để thực hiện các nhiệm vụ của họ.

3. VBA trong excel có thể làm gì?

Thứ nhất: nếu có điều gì đó các bạn có thể làm trong Excel, thì VBA có thể làm điều tương tự.  Nếu bạn tìm hiểu các lệnh (sử dụng trình ghi macro hoặc tài nguyên trực tuyến), bạn có thể kết hợp nhiều hành động lại với nhau trong một Macro duy nhất.

Thứ hai: các bạn có thể sử dụng VBA để viết các hàm, do người dùng xác định để sử dụng trong các công thức trang tính – chẳng hạn như hàm “=SUM()”.

Thứ ba: bạn có thể sử dụng VBA để thêm logic (nếu câu lệnh) và vòng lặp (lặp lại hành động) vào Macro của bạn.  Điều này, có nghĩa là một macro có thể không chỉ là một bản ghi lại các hành động, nó có thể là một chương trình thực sự với sự lặp lại thông minh và ra quyết định.

Giới thiệu tổng quan về VBA trong excel
Giới thiệu tổng quan về VBA trong excel

 

4.Hệ thống các kiến thức lập trình VBA cơ bản trong excel

Tạo một macros: Trong VBA excel, ta có thể tự động hóa một nhiệm vụ với nhiều thao tác bằng cách tạo ra một Macros. Khi muốn thực hiện các thao tác đó trong tương lai thì chỉ cần gọi macros là xong ngay.

Msgbox: Khi thực hiện các lệnh trong macros nhiều khi ta muốn thông báo cho người dùng biết khi họ chuẩn bị, đã thực hiện xong một thao tác nào đó. Hoặc đơn giản chỉ là cảnh báo việc họ đã nhập sai trường dữ liệu chuẩn.

giới thiệu về VBA trong excel
giới thiệu về VBA trong excel

Workbook và worksheet object: Đề cập phạm vi áp dụng các lệnh VBA excel trong toàn bộ workbook hay chỉ đơn thuần trong worksheet

Range object: Đối tượng là vùng tương ứng với một ô hoặc vùng ô trong excel. Đây là đối tượng quan trọng nhất trong lập trình vba excel.

giới thiệu về VBA trong excel
giới thiệu về VBA trong excel

Variables: Đây là một loại biến trong trong lập trình excel.

 If then statements: Giống như trong excel thông thường bạn dùng hàm if để so sánh xem điều kiện có thỏa mãn hay không. Thì trong VBA ta cũng có thể làm tương tự với if then statements.

Loop: Vòng lặp – đây là một trong những kỹ thuật mạnh mẽ nhất trong lập trình VBA excel. Vòng lặp cho phép chúng ta lặp lại thao tác trong 1 vùng ô với mấy dòng lệnh đơn giản.

Userform: Đây là các nút bấm, box nhập liệu, nhãn… được sử dụng để thiết kế giao diện giúp giao tiếp với người dùng một cách thân thiện, chuyên nghiệp hơn.

giới thiệu về VBA trong excel
giới thiệu về VBA trong excel

Events: sự kiện trong excel là các hành động của người dùng sau đó ta dùng code để thực hiện các thao tác nào đó sau khi người dùng thực hiện các sự kiện có sẵn.

Function & sub: Trong excel thì function cho phép trả về một giá trị, còn sub thì không. Ví dụ như: Các bạn có thể sử dụng function, để tạo ra một hàm qui đổi số sang chữ.

Kết: Sau khi có đủ kinh nghiệm với lập trình VBA trong Excel, bạn sẽ không bao giờ gặp khó khăn trong các tác vụ của mình do thiếu các công cụ tích hợp. Sử dụng Visual Basic for Applications, bạn sẽ có thể viết chức năng và lệnh của riêng mình bất cứ khi nào bạn cảm thấy cần phải viết một chức năng và lệnh.

Hôm nay, mình chỉ giới thiệu tổng quan về VBA cho các bạn biết, VBA là gì, cơ bản về VBA. Đối với việc học VBA, các bạn phải học từng bước để không cảm thấy bối rối và khó khăn khi học VBA. Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm VBA trong excel các bài viết bên dưới:

Theo : https://www.tuhocexcel.net/

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *