ĐẶT QUẢNG Ở ĐÂY
LIÊN HỆ : 0988.123.126

Cách sử dụng hàm Hlookup trong excel

Bigcat
19/05/21
970
0

Trong một số trường hợp, bạn cần dò tìm một giá trị nào đó trong một bảng dữ liệu. Nhưng đôi khi với lượng dữ liệu quá lớn, việc dò tìm thủ công bằng mắt rất tốn thời gian và có thể đem lại độ chính xác không cao. Chính vì vậy mà Excel có một số hàm dò tìm giúp người dùng giải quyết vấn đề đó một cách nhanh chóng. Đó là các hàm :Lookup, Vlookup và Hàm Hlookup .Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách sử dụng hàm HLOOKUP nhé.

Cách sử dụng hàm Hlookup trong excel

I.Hàm Hlookup là gì?

1.Ý nghĩa của Hlookup

Hàm Hlookup được sử dụng khi muốn tìm một giá trị nhất định theo hàng ngang (trong hàng trên cùng của bảng hoặc mảng dữ liệu).  Nó trả lại một giá trị khác ở trong cùng một cột của hàng được chỉ định. Chữ “H” trong tên Hlookup là “Horizontal – Ngang.”

Cũng tương tự với Hlookup, hàm Vlookup có chữ cái đầu tiên  “V” trong tên hàm nghĩa là dọc (vertical), Vlookup tìm giá trị theo cột ở phía bên trái của dữ liệu bạn muốn tìm. Bạn có thể dựa vào từ viết tắt đầu tiên để suy luận ra ý nghĩa của hàm tránh nhầm lẫn.

LIN HỆ QUẢNG CO TẠI ĐY : 0988 123 126

2.Cú pháp Hlookup

=HLOOKUP (lookup_value, table_array, row_index_num, [range_lookup])

=Hlookup (giá trị đem dò, bảng giá trị dò, số thứ tự hàng cần lấy, phạm vi tìm kiếm)

Trong đó:

 • Lookup_value (Bắt buộc): Giá trị cần tìm trong hàng thứ nhất của bảng. Lookup_value có thể là một giá trị, chuỗi văn bản hoặc ô tham chiếu.
 • Table_array (Bắt buộc): Bảng hoặc mảng tìm kiếm giá trị, gồm hai hàng dữ liệu trở lên. Có thể là mảng thường, mảng được đặt tên hoặc bảng Excel. Các giá trị tìm kiếm phải được đặt ở hàng đầu tiên của table_array và có thể là văn bản, số hoặc giá trị lô-gic.
 • Row_index_num (Bắt buộc): số hàng trong table_array nơi mà giá trị được trả về. Ví dụ:  Row_index_num = 1 trả về giá trị hàng đầu tiên trong table_array, row_index_num = 2 trả về giá trị hàng thứ hai trong table_array,…
  • Nếu row_index_num nhỏ hơn 1, hàm Hlookup trả về #VALUE! giá trị lỗi.
  • Nếu row_index_num lớn hơn số hàng trên table_array, HLOOKUP trả về #REF! .
 • Range_lookup (Tùy chọn): Lựa chọn giá trị lô-gic cho biết bạn có muốn Hlookup trả về một kết quả có giá trị khớp chính xác hay khớp tương đối.
  • Range_lookup = 1 (TRUE) hoặc được bỏ qua: hàm sẽ trả về kết quả khớp tương đối. Nói cách khác, nếu không tìm thấy một kết quả khớp chính xác thì hàm sẽ trả về giá trị lớn nhất kế tiếp nhỏ hơn lookup_value.
  • Range_lookup = 0 (FALSE): hàm  Hlookup sẽ tìm một kết quả khớp chính xác. Nếu không tìm thấy kết quả khớp chính xác, hàm sẽ trả về giá trị lỗi #N/A.

Nói một cách dễ hiểu, cú pháp của hàm Hlookup là :

Hlookup (tìm kiếm giá trị này, trong bảng này, trả lại giá trị từ hàng này, [trả lại giá trị chính xác hoặc tương đối])

II.Lưu ý khi sử dụng hàm Hlookup 

Khi sử dụng Hlookup để dò tìm giá trị trong bảng, cần lưu ý những điều sau:

 • Hàm Hlookup chỉ có thể tìm giá trị ở hàng trên cùng của table_array. Nếu bạn cần tìm ở những vị trí khác, hãy sử dụng hàm Index hoặc hàm Match
 • Hlookup không phân biệt chữ hoa và thường.
 • Nếu range_lookup là TRUE, các giá trị trong hàng thứ nhất của table_array phải được sắp xếp theo thứ tự tăng dần. Ví dụ : …-2, -1, 0, 1, 2,… ; A-Z; FALSE, TRUE. Nếu không, hàm Hlookup có thể đưa ra giá trị không chính xác. Nếu range_lookup là FALSE, thì không cần phải sắp xếp table_array.

III.Ví dụ minh họa cho hàm Hlookup

Điền thông tin xếp loại học lực cho học sinh vào bảng dưới đây:

Cách sử dụng hàm Hlookup trong excel
Cách sử dụng hàm Hlookup trong excel

Thay vì điền thủ công bằng tay, ta có thể sử dụng Hlookup để hoàn thành một cách nhanh chóng:

Với ví dụ trên, chúng ta sẽ tạo thêm một bảng điều kiện để xếp loại điểm cho các học sinh trên như sau:

Cách sử dụng hàm Hlookup trong excel
Cách sử dụng hàm Hlookup trong excel

Chúng ta sẽ có công thức sau:
=HLOOKUP(D2,$B$15:$F$16,2,1)

Trong đó:

– D2 là tham chiếu ô của cột điểm trung bình
– $B$15:$F$16 là bảng điều kiện vừa lập để xét xếp hạng của các học sinh
-2,1 là tham số ứng với hàng của bảng điều kiện. Hàng 2 sẽ trả về kết quả tương ứng với số điểm của hàng 1

Áp dụng công thức trên chúng ta sẽ có kết quả như sau:

Cách sử dụng hàm Hlookup trong excel
Cách sử dụng hàm Hlookup trong excel

Như vậy, trên đây Tinhocvanphong.com đã hướng dẫn các bạn cách sử dụng HLOOKUP trong Excel, bạn có thể tìm kiếm và tham chiếu các giá trị trên bảng tính Excel, hiểu rõ cú pháp và cách sử dụng của hàm này bạn có thể vận dụng vào thực tế khá hiệu quả. Ngoài ra, bạn sẽ thấy nó dễ dàng hơn nhiều khi mà bạn đã biết dùng hàm Vlookup. Cũng là một hàm tìm kiếm có điều kiện, Hàm Vlookup luôn được lựa chọn để thực hiện trong các công việc cũng như học tập, Hàm Vlookup sẽ trả về giá trị chính xác phù hợp với các điều kiện đặt ra của bạn. 

theo tuhocexcel.net

Bình chọn bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *